HANOK – NHÀ CỔ HÀN VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ LÂU ĐỜI

Hanok là thuật ngữ chỉ kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc. Hanok có đặc điểm riêng về thiết kế, vật liệu xây dựng và bố trí không gian, phản ánh nền văn hóa và lối sống truyền thống của người Hàn. Thuật ngữ “hanok” được dùng để chỉ “nhà Hàn Quốc” trong tiếng Anh.

HANOK JPSC DA NANG du học hàn YK EDUCATION
Hanok – Nhà cổ Hàn và những giá trị lâu đời

Người Hàn Quốc từ xưa đã có trình độ kiến trúc vô cùng khoa học, tinh tế để xây dựng nhà ở vừa an toàn, kiên cố, vừa thích nghi với môi trường tự nhiên xung quanh. Một đặc điểm đặc biệt của hanok là hệ thống làm nóng dưới sàn nhà được gọi là ondol. Đây là cách giữ ấm đã có từ xa xưa, trước cả khi người Hàn phát triển ra kiểu nhà Hanok.

Vị trí lí tưởng để xây dựng nhà hanok là khu đất mà đằng sau là núi để chắn gió lạnh, đằng trước là suối để dễ dàng lấy nước. Nhà hanok, công trình kiến trúc hài hòa giữa thiện nhiên và con người đang ngày càng càng thu hút nhiều sự quan tâm, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới.

Những đặc điểm quan trọng của “HANOK”

1. Xây dựng: Hanok thường được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và đất sét. Khung gỗ được lắp ráp mà không sử dụng đinh ốc, dựa vào các khóa gỗ gắn kết gọi là “giwa” và các kỹ thuật kết cấu truyền thống khác.

2. Mái nhà: Mái nhà hanok có độ dốc nhẹ và được che phủ bằng “giwa”, là các viên gạch mái đất. Mái nhà cong nhô ra phía ngoài, tạo bóng mát và bảo vệ khỏi mưa.

hanok du học hàn YK EDUCATION
Đặc trưng của ngôi nhà Hanok truyền thống

3. Bố trí không gian: Hanok được thiết kế để hòa hợp với môi trường tự nhiên xung quanh. Bố trí thường bao gồm một sân trung tâm gọi là “madang”, là không gian tập trung cho gia đình và khách mời. Các phòng được sắp xếp xung quanh sân và lối vào chính hướng về phía nam để tối đa hóa ánh sáng mặt trời.

hanok du học hàn YK EDUCATION
Không gian bên trong ngôi nhà Hanok

4. Hệ thống sưởi ấm ondol: Một đặc điểm độc đáo của hanok là hệ thống sưởi ấm ondol dưới sàn. Các ống dẫn nhiệt chạy dưới sàn, cho phép không khí ấm lưu thông và làm nóng các phòng. Phương pháp sưởi ấm truyền thống này giúp cách nhiệt hiệu quả trong những mùa đông lạnh giá của Hàn Quốc.

hanok ondol du học hàn YK EDUCATION
Hệ thống sưởi ấm ondol

5. Thông gió tự nhiên: Hanok tích hợp nguyên tắc thông gió tự nhiên để tạo lưu thông không khí và duy trì môi trường trong nhà thoải mái. Cửa sổ có thể điều chỉnh và cánh cửa trượt gọi là “hanji” được sử dụng để điều khiển lưu thông không khí và điều chỉnh nhiệt độ.

212B4A4857BBA3582D du học hàn YK EDUCATION
Hanok – Ngôi nhà thông minh

Ngày nay, có hơn 60% dân số Seoul sống trong các căn hộ chung cư hiện đại, nhưng điều thú vị là những tòa nhà chung cư cao tầng này đều áp dụng hệ thống sưởi bằng các đường ống nước nóng bố trí dưới sàn nhà lấy cảm hứng từ hệ thống sưởi ondol cổ xưa. Kể cả những căn nhà riêng cũng sử dụng ondol khi xây dựng. Hệ thống sưởi này không chỉ rất thịnh hành ở Hàn Quốc mà gần đây đã dần trở nên được ưa chuộng ở nhiều quốc gia có nền nhiệt thay đổi cao.

Tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc tại đây!! 

<<Bài viết được tổng hợp bởi YK Education, vui lòng trích nguồn khi sử dụng>>

_____________________________________________

Viện tư vấn du học YK Education – Văn phòng Đại diện của nhiều trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam
▪️Địa chỉ: 165 đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
▪️Hotline: 0703-488-486 (Mrs.Ly)
▪️Zalo: 0703-488-486
▪️Skype: ykeducation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
error: Content is protected !!