TÌM HIỂU VĂN HÓA HÀN QUỐC – KINH NGHIỆM CHO DU HỌC SINH

Trước khi sang một đất nước mới lạ, chắc hẳn bạn nào cũng tự hỏi không biết cuộc sống bên đó ra sao, văn hóa đất nước đó như thế nào. Trước khi sang Hàn Quốc, thì bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về văn hóa Hàn Quốc. Trong bài viết dưới đây, YK sẽ giải đáp một phần thắc mắc cho các bạn nhé!

Tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc - Kinh nghiệm cho du học sinh
Tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc – Kinh nghiệm cho du học sinh

Đại Hàn Dân Quốc (대한민국), thường được gọi ngắn gọn là Hàn Quốc. Là một quốc gia thuộc Đông Á nằm ở nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc hiện là một nước dân chủ toàn diện  có mức sống cao và có nền kinh tế phát triển.

1. Giáo dục

Hàn Quốc xếp thứ hai về toán học và văn học, đứng thứ nhất về giải quyết vấn đề. Sinh viên Hàn Quốc thường được xếp hạng cao trong các bài kiểm tra so sánh quốc tế.

Giáo dục ở Hàn Quốc
Giáo dục ở Hàn Quốc

Hiện nay, tại Hàn Quốc có rất nhiều trường đại học có chất lượng giảng dạy hàng đầu Thế giới. Khi học tập tại đó, các bạn sinh viên đều được sử dụng tất cả hệ thống thư viện hiện đại của các trường đại học. Thầy cô giáo cũng rất nhiệt tình giúp đỡ sinh viên quốc tế. Khi có khó khăn về học tập hay cuộc sống các bạn đều có thể chia sẻ với các thầy cô. Bạn bè sinh viên thường đa quốc gia, nếu các bạn hòa đồng thì sẽ không có vấn đề gì về việc hòa nhập với các bạn sinh viên quốc tế.

2. Văn hóa Hàn Quốc

Cũng giống như các quốc gia khác, Hàn Quốc cũng có những truyền thống mang nét đặc trưng riêng của đất nước mình như:

Hanbok (한복 )

Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Ngày nay, người dân Hàn Quốc chủ yếu mặc Hanbok vào các dịp lễ tết hoặc các lễ kỉ niệm như ngày cưới hoặc tang lễ.

Hanbok - trang phục truyền thống của Hàn Quốc
Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Kimchi (김치) và Bulgogi (불고기) – Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Bulgogi, có nghĩa là thịt nướng, là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc. Được làm từ bất kì loại thịt nào, nhưng thịt bò và thịt lợn là hai loại thịt thường được dùng nhiều nhất.

Món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc
Món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc

Kimchi có thể được làm từ nhiều loại rau khác nhau Trong đó được sử dụng nhiều nhất là cải thảo và củ cải. Kimchi cung cấp ít calo và cholesterol nhưng lại giàu chất xơ. Kimchi thậm chí còn cung cấp nhiều vitamin hơn cả táo. Vì vậy, người ta thường nói rằng “ăn kimchi mỗi ngày khỏi cần đến bác sĩ”.

Talchum ( 탈춤 ) – Mặt nạ và múa mặt nạ

Mặt nạ, thường được gọi là “tal” trong tiếng Hàn Quốc. Được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô, và lông. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của gương mặt người Hàn .Nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật. Bao gồm cả tả thực và tưởng tượng. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu. Vì “talchum” – loại hình múa mặt nạ. Thường được biểu diễn vào đêm dưới ánh sáng của các đống lửa.

Màn biểu diễn Talchum ở Hàn Quốc
Màn biểu diễn Talchum ở Hàn Quốc

Nhân sâm (고려인삼 )

Nhân sâm được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc. Vì điều kiện khí hậu đất đai ở đây rất thích hợp. Nhân sâm được sử dụng như là liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi sức khỏe. Người ta tin rằng nhân sâm giúp tăng cường chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Ổn định tim, bảo vệ dạ dày, tăng cường chịu đựng và sự ổn định của hệ thần kinh. Nhân sâm là một yếu tố cốt lõi trong Đông y. Nhưng người Hàn Quốc thường dùng nhân sâm theo cách đơn giản hơn là uống trà hay rượu.

Nhân sâm Hàn Quốc
Nhân sâm Hàn Quốc

Nhạc cụ truyền thống

Có khoảng 60 nhạc cụ truyền thống của người Hàn Quốc đã được truyền lại qua nhiều thế hệ. Bao gồm loại đàn 12 dây “gayageum” ( 가야금 ) và đàn 6 dây “geomungo” ( 거문고 ). Cả hai loại nhạc cụ này đều được xác định là xuất hiện từ thế kỷ thứ 6.

Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc
Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc

Xem ngay: Khám phá những điểm du lịch tại Hàn Quốc vào mùa hè 

Bojagi (보자기) – Vải bọc

Bojagi là mảnh vải hình vuông có viền xung quanh với các kích cỡ, màu sắc, họa tiết trang trí khác nhau. Người Hàn Quốc thường dùng để bọc, gói các đồ vật. Bojagi ngày nay vẫn được sử dụng tuy không phổ biến bằng trước đây. Mặc dù vậy chúng vẫn được làm để phục vụ cuộc sống thường nhật.  Bojagi làm tăng tính độc đáo và kiểu cách của các nghi lễ.

Bojagi
Bojagi

Các nghi lễ trưởng thành

Ở Hàn Quốc, những giai đoạn mà mỗi người phải trải qua trong cuộc đười và đánh dấu những thay đổi cơ bản. Thường được gọi chung là “Gwanhongsangje”, bao gồm lễ trưởng thành, lễ thành hôn, tang lễ, và tế lễ tổ tiên.

Các nghi lễ trưởng thành
Các nghi lễ trưởng thành

Âm nhạc

Korean pop, thường được biết đến với cái tên là Kpop, luôn có sức hút mạnh mẽ đối với giới trẻ ở Hàn Quốc nói riêng cũng như ở khắp nơi trên thế giới nói chung. Nền âm nhạc của Hàn Quốc đang dần được công nhận không chỉ trên thị trường âm nhạc châu Á mà còn trên toàn thế giới.

Nhóm nhạc toàn cầu BTS
Nhóm nhạc toàn cầu BTS

Dòng nhạc pop bắt đầu phổ biến ở Hàn Quốc từ những năm 1990. Kể từ đó, xuất hiện rất nhiều ca sĩ và nhóm nhạc đình đám. Họ xuất hiện và biểu diễn ở các tụ điểm sân khấu. Nhiều người trong số họ đã khẳng định được đẳng cấp quốc tế của mình.

Một số nghệ sỹ và nhóm nhạc đình đám của Hàn Quốc hiện nay như: PSY, IU, BTS, BLACKPINK, TWICE, SEVENTEEN, NCT…

Thể thao

Hàn Quốc có một nền thể thao tương đối mạnh ở châu Á và trên thế giới. Những môn thể thao mạnh là:

  • Võ – đặc biệt là Taekwondo
  • Bóng đá – từng xếp hạng tư thế giới tại World Cup 2002
Võ Taekwondo
Võ Taekwondo

Các cầu thủ nổi tiếng: Ahn Jung Hwan (hiện chơi cho Yokohama City FC). Park Ji-sung (Manchester United FC),  Lee Chun Soo,  Cha Doo Ri,  Son Heung-Min,….

Bóng chày được du nhập vào Triều Tiên năm 1905. Và sau đó trở thành một môn thể thao được nhiều người xem ở Hàn Quốc.

3. Phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Chốn công sở Hàn Quốc
Chốn công sở Hàn Quốc

– Một trong những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc đó là rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. 

– Đúng giờ là một quy tắc tối quan trọng khi bạn làm việc với người Hàn. Việc một người không làm đúng theo giờ hoặc trễ giờ được xem là một hành động khiếm nhã và thiếu trách nhiệm.

– Liên hệ trước với họ nếu như có vấn đề gì đó để trình bày, thường thì bạn phải liên hệ trước với họ khi bạn cần gặp họ, ngay cả việc viếng thăm cũng phải có sự liên lạc trước.

– Khi có mâu thuẫn, nên gặp trực tiếp để giải quyết vấn đề. Trong tình huống này, có thể bạn sẽ thấy người Hàn to tiếng nếu như họ bất đồng về ý kiến với người khác. Nhưng chuyện to tiếng cũng  chỉ là để giải quyết vấn đề một cách triệt để theo ý họ mong muốn. Bạn có thể thấy hai người Hàn lúc tranh luận có thể quát tháo ầm ĩ, nhưng khi ra khỏi phòng họp, họ vẫn có thể bắt tay chào nhau.

– Người Hàn rất coi trọng thể diện. Họ chú ý từ phong cách ăn mặc đến lễ nghi chào hỏi, hiệu quả công việc và cách thể hiện quyền lực để buộc cấp dưới làm việc một cách hiệu quả cũng là một cách họ giữ gìn thể diện.

_____________________________________________

Viện tư vấn du học YK Education – Văn phòng Đại diện của nhiều trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam
▪️Địa chỉ: 165 đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
▪️Hotline: 0703-488-486 (Mrs.Ly)
▪️Zalo: 0703-488-486
▪️Skype: ykeducation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
error: Content is protected !!