VĂN HÓA HÀN QUỐC – SỰ QUYẾN RŨ TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN HIỆN ĐẠI

Là một quốc gia với nền văn hóa truyền thống lâu đời và một xã hội hiện đại sôi động, Hàn Quốc tự hào sở hữu một nền văn hóa phong phú và độc đáo. Từ thời trang, ẩm thực đến nghệ thuật, Hàn Quốc không ngừng tỏa sáng trên trường quốc tế. Hãy cùng khám phá 5 nét văn hóa nổi bật nhất của Hàn Quốc, phản ánh sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại của quốc gia này.

1. Hanbok – Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Khi nhắc đến trang phục truyền thống của Hàn Quốc, hanbok là điều mà chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên – biểu tượng không thể phủ nhận của nền văn hóa Hàn Quốc. Hanbok đã xuất hiện từ thời kỳ Joseon và ngày nay, nó vẫn được người dân Hàn Quốc ưa chuộng mặc vào các dịp đặc biệt như Tết Seollal, Tết Chuseok, lễ cưới, tang lễ và các ngày lễ hội khác. Ngoài ra, ở các điểm du lịch và bảo tàng lịch sử như Làng Dân gian Hàn Quốc hay Cung điện Gyeongbokgung, nhân viên thường mặc Hanbok để tôn vinh và thể hiện tinh thần văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hanbok - Trang phục truyền thống Hàn Quốc
Hanbok – Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Tương tự như tà áo dài của Việt Nam, hanbok đã trải qua quá trình cải tiến để phù hợp với cuộc sống hiện đại, mang lại sự thuận tiện cho người mặc trong các hoạt động hàng ngày. Khi mặc hanbok, người ta thường kết hợp với các phụ kiện như mũ đội đầu, trâm cài để tạo điểm nhấn và tôn lên vẻ đẹp truyền thống của trang phục.

Hanbok không chỉ là một bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc, mà còn là biểu tượng của sự kính trọng và tình yêu thủy chung đối với giá trị văn hóa truyền thống. Mặc Hanbok không chỉ là cách thể hiện sự tự hào về nguồn gốc văn hóa Hàn Quốc mà còn là một diễn đàn để thể hiện vẻ đẹp độc đáo và sâu sắc của nền văn hóa này. Mặc dù được xem là trang phục cổ điển, Hanbok vẫn được giữ gìn và ưa chuộng trong các dịp lễ truyền thống và nghi lễ gia đình.

m hiểu văn hóa Hàn Quốc – kinh nghiệm cho du học sinh

2. Văn hóa giao tiếp và ứng xử của người Hàn Quốc

Văn hóa giao tiếp và ứng xử của người Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mối quan hệ tốt và tránh những tình huống không mong muốn. Người Hàn Quốc rất coi trọng lễ nghĩa và họ thể hiện điều này thông qua cách giao tiếp và ứng xử. Họ thường nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khiêm tốn và kiềm chế cảm xúc.

Ở Hàn Quốc, có sự phân biệt rõ ràng về việc bắt tay bằng một hoặc hai tay. Nếu bạn là người có địa vị cao hơn hoặc là người lớn tuổi, việc chủ động bắt tay với người trẻ tuổi hơn hoặc thuộc cấp dưới là chấp nhận được. Tuy nhiên, việc thực hiện theo chiều ngược lại, tức là người trẻ tuổi hoặc thuộc cấp dưới chủ động bắt tay với người lớn tuổi hơn, có thể bị xem là không lịch sự.

Văn hóa giao tiếp và ứng xử của người Hàn Quốc
Văn hóa giao tiếp và ứng xử của người Hàn Quốc

Trong văn hóa ứng xử, ngoại trừ việc bắt tay ra thì hành động đụng chạm vào người khác, đặc biệt là chân, được coi là bất lịch sự vì chân được xem là một bộ phận không sạch sẽ.

Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc rất coi trọng cử chỉ và thái độ. Cách chào của người Hàn Quốc thường là cúi đầu kèm theo những câu chào hỏi thân thiện và nụ cười. Việc cúi đầu chào và thể hiện sự kính trọng đặc biệt đối với những người có địa vị hoặc tuổi tác cao hơn mình. Mặc dù hiện nay, văn hóa chào hỏi của họ có xu hướng đơn giản hóa, nhưng sự kính trọng và lịch thiệp vẫn được giữ nguyên.

3. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên những đặc trưng văn hóa độc đáo của Hàn Quốc. Một trong những món ăn nổi tiếng và biểu tượng của đất nước này chắc chắn phải kể đến kim chi. Nghệ thuật làm kim chi được coi là một phần của di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc. Mỗi năm, vào tháng 11, người dân Hàn Quốc tổ chức Lễ hội Muối Kim Chi, thu hút sự tham gia đông đảo từ cộng đồng.

Ngoài kim chi, các món như kimbap, bánh gạo cuộn, canh rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, gà hầm sâm, rượu soju,… cũng là biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc được biết đến trên toàn thế giới.

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc rất coi trọng, không chỉ đến việc cách phục vụ mà còn cách thức ăn mặc. Mọi người phải ăn mặc đúng cách và tư thế ngồi đúng. Thường thì người lớn tuổi sẽ bắt đầu ăn trước, sau đó mới đến lượt các thành viên khác, và chỉ khi người lớn tuổi kết thúc bữa ăn thì mọi người mới được phép kết thúc. Khi ăn, mọi người nhai chậm rãi, nhẹ nhàng và không để thức ăn rơi ra ngoài.

Trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc, việc rót rượu cũng có quy tắc riêng. Người dưới thường sẽ rót rượu cho người trên và phải cầm chai bằng hai tay. Uống rượu trước mặt người lớn tuổi cũng có quy tắc nhất định. Uống rượu không chỉ là để thưởng thức mà còn là cách để tạo sự gần gũi và hiểu biết về nhau hơn trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc.

4. Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Trong phong tục và tập quán của người Hàn Quốc, việc tặng quà là một biểu hiện của tình cảm và sự quan tâm giữa người tặng và người nhận. Thường thì quà được tặng trong những dịp đặc biệt như lễ tết hoặc các dịp quan trọng khác.

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc
Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc thường tuân thủ các quy tắc sau:

  • Quà thường được gói bằng giấy màu đỏ hoặc vàng, tránh sử dụng màu xanh lá cây, trắng, hoặc đen.
  • Nếu muốn mở quà trước mặt người tặng, thì nên hỏi ý kiến của họ trước.
  • Người tặng và người nhận đều nên sử dụng cả hai tay khi trao đổi quà.
  • Số lượng quà thường được lựa chọn sao cho tổng bằng 7, vì số 7 được coi là mang lại may mắn.

Tuy nhiên, trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, cũng có những thứ nên tránh:

  • Sử dụng mực đỏ để viết thiệp.
  • Tặng các vật phẩm như khăn tay, giày, hoặc vật sắc nhọn.
  • Tổng số lượng quà không nên bằng 4, vì số 4 được coi là mang lại điều không may mắn theo quan niệm của người Hàn Quốc.

5. Văn hóa công sở của người Hàn Quốc

Luôn đúng giờ

Điều này là một phần quan trọng của văn hóa làm việc ở Hàn Quốc. Phong tục lễ nghi cơ bản ở nơi làm việc của người Hàn Quốc bắt đầu từ việc không trễ hẹn. Đó là điều mà họ luôn nhắc nhở và tuân thủ nghiêm ngặt.

Đúng giờ là một trong những quy tắc ứng xử cơ bản không chỉ trong môi trường công sở mà còn ở bất cứ đâu ở Hàn Quốc. Đặc biệt trong môi trường làm việc chuyên nghiệp như các tổ chức chính phủ hoặc công ty, việc tuân thủ giờ giấc đã trở thành một quy tắc không thể phớt lờ để thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm với công việc ngay từ đầu.

Người Hàn thường đến trước giờ bắt đầu làm việc, họp hoặc cuộc hẹn với khách hàng khoảng 5 đến 10 phút để chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, khi đến giờ nghỉ ăn hoặc giải lao, họ thường chỉ rời khỏi bàn làm việc khi có chuông báo hiệu, mà không có trường hợp nào họ rời bàn trước giờ quy định, dù chỉ là 1 đến 2 phút.

Luôn tôn trọng quyết định của tập thể

Trong văn hóa làm việc của người Hàn Quốc, làm việc theo nhóm là một phần không thể thiếu và rất được coi trọng. “Văn hóa cộng đồng” ở Hàn Quốc đặc biệt quan trọng, và người Hàn thường không đặt cá nhân lên trên mà luôn hòa mình vào tập thể cộng đồng mà họ thuộc về. Họ thường tích cực tham gia các hội nhóm để gặp gỡ những người có cùng sở thích và đam mê, giao lưu chia sẻ và cùng phát triển cộng đồng.

Trong môi trường làm việc, người Hàn thường ít hoạt động cá nhân mà luôn kết nối với những người có cùng ý kiến hoặc làm việc trong cùng một lĩnh vực thành một nhóm để đạt hiệu quả cao hơn. Họ đánh giá cao ý kiến của tập thể và tin rằng sức mạnh của đoàn kết là vô cùng mạnh mẽ. Họ luôn quan tâm và giúp đỡ những người đồng nghiệp, đồng môn, hoặc đồng hương trong công việc và trong các vấn đề cá nhân khác.

Văn hóa làm việc theo nhóm của người Hàn Quốc
Văn hóa làm việc theo nhóm của người Hàn Quốc

Liên hoan sau giờ làm

Ngoài các buổi liên hoan chào mừng nhân viên mới hoặc chia tay nhân viên cũ, cũng có các buổi tiệc đơn thuần là để cùng bộ phận ăn uống và thường không ai dám từ chối dù cho có lý do gì. Đồng thời, khi tham gia các buổi tiệc như vậy, bạn cũng cần chú ý đến những quy tắc nhất định, ví dụ như cách rót rượu cho người lớn tuổi hơn phải dùng cả hai tay, và khi uống rượu thì cần quay đầu về phía phải. Theo người Hàn, “Rượu thì phải học từ người lớn”.

Tương tự như người Việt, ở Hàn Quốc, “mọi việc đều có thể giải quyết trên bàn rượu”. Dù bạn có thể không uống được rượu, nhưng nếu đã có mặt, bạn sẽ phải tham gia uống, ít nhất là một ít. Có khả năng uống và biết cách tiếp đãi các sếp sẽ giúp bạn được nâng đỡ nhiều hơn trong công việc, và mở ra cơ hội thăng tiến trong tương lai

_____________________________________________

Viện tư vấn du học YK Education – Văn phòng Đại diện của nhiều trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam
▪️Địa chỉ: 165 đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
▪️Hotline: 0703-488-486 (Mrs.Ly)
▪️Zalo: 0703-488-486
▪️Skype: ykeducation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
error: Content is protected !!